เลือกหน้า

 

เช็ควาล์ว หรือ Check Valve คือ อุปกรณ์ในระบบไฮดรอลิค ทำหน้าที่ควบคุมให้น้ำมันไหลไปในทิศทางเดียว เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วาล์วกันกลับ เนื่องจาก Check Valve จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมันไหลย้อนกลับเมื่อปั๊มหยุดทำงาน โดยใช้ติดตั้งคู่กับปั๊มไฮดรอลิค เพื่อป้องกันไม่ให้แรงดันน้ำมันไหลย้อนกลับเข้าตัวปั๊ม เพราะหากน้ำมันไหลย้อนกลับเข้าปั๊มอาจทำให้ปั๊มเสียหาย ส่งผลให้อายุการใช้งานลดลง

การทำงานของ Check Valve

การทำงานของ Check Valve ไม่ค่อยซับซ้อน ด้วยหน้าที่หลักของมันคือการป้องกันการไหลย้อนกลับ โดย Check Valve จะทำงานโดยบังคับให้น้ำมันไหลในทิศทางเดียวไม่สามารถไหลย้อนกลับได้

ดังนั้น น้ำมันจะไหลผ่านวาล์วได้ในทิศทางที่น้ำมันไหลเข้าเท่านั้น และลิ้นของวาล์วจะปิดทันทีที่มีแรงดันน้ำมันย้อนกลับมาเพื่อป้องกันความเสียหายของอุปกรณ์ โดยการติดตั้ง Check Valve สามารถติดตั้งได้ทั้งแนวนอนหรือแนวตั้งก็ได้

ประโยชน์และหน้าที่ของวาล์วกันกลับในระบบไฮดรอลิก

ถึงตรงนี้คงทราบกันแล้วว่า Check Valve ทำงานอย่างไร มาลองดูกันต่อว่าประโยชน์และหน้าที่ของเช็ควาล์วในระบบไฮดรอลิกมีอะไรบ้าง

  • ป้องกันแรงดันของน้ำมันย้อนกลับเข้าไปในปั๊ม เนื่องจากการไหลสวนทิศทางจะส่งผลให้ปั๊มเสียหายได้ ซึ่งจะกระทบการทำงานทั้งระบบ
  • ป้องการนำมันรั่วไหลเมื่อระบบหยุดทำงาน เพราะหากน้ำมันไหลออก อากาศอาจเข้าไปแทนที่ได้ ซึ่งจะเป็นปัญหาตอน Start ปั๊มเพื่อทำงาน
  • ป้องกันการไหลเข้าปั๊มสำรองที่ไม่ได้ทำงาน เนื่องจากในบางระบบอาจมีการต่อปั๊มสำรองไว้ด้วย ซึ่งไม่ได้เปิดใช้งาน การติด Check Valve จะช่วยป้องกันไม่ให้แรงดันนำมันไหลย้อนเข้าปั๊มสำรอง

การไหลของของเหลวคือหัวใจสำคัญของระบบไฮดรอลิก เพราะหากของเหลวไหลไปในทิศทางที่ไม่ถูกต้อง ไหลออกจากระบบ หรือไหลเข้าอุปกรณ์บางอย่างที่ไม่สามารถรองรับการไหลสวนทาง ก็จะส่งผลเสียต่อระบบทั้งระบบ ซึ่งจะเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่สูง

การติดตั้ง Check Valve ที่มีคุณภาพ และเหมาะกับการใช้งาน จึงเป็นสิ่งสำคัญ

คำแนะนำเบื้องต้นในการใช้ Check Valve

  • ต้องเลือกประเภทวาล์วกันกลับให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งาน รวมถึงเรื่องขนาดด้วยเช่นกัน
  • ตรวจสอบ Flow Capacity และทิศทางการไหลให้แน่ใจก่อนเริ่มติดตั้ง
  • ตรวจสอบการทำงานและบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีเศษสิ่งสกปรกไปติดอยู่ข้างอยู่ด้านใน สปริงทำงานได้ดี ไม่มีรอยรั่วหรือรอยแตก โดยสิ่งสำคัญที่ต้องทดสอบคือ ความเร็วในการปิดวาล์ว และดูว่าปิดสนิทหรือไม่
  • ระวังการไหลสวนทิศทางของของเหลวในระบบ เนื่องจากจะสร้างความเสียหายให้กับระบบทั้งหมด และหากมีแรงดันของน้ำมันไหลกลับเข้าไปในปั๊ม ก็จะส่งผลให้ปั๊มพังได้เช่นกัน
  • หากระบบที่ใช้งานมีความร้อนสูง ต้องหมั่นตรวจสอบ Check Valveให้บ่อยยิ่งขึ้น เพราะความร้อนสามารถทำให้อุปกรณ์ต่างๆ สึกหรอได้เร็วกว่าปกติ
  • สังเกตเสียงการทำงานของ Check Valve อย่างสม่ำเสมอ หากพบว่ามีเสียงผิดปกติอยู่ข้างในให้รีบตรวจสอบและซ่อมแซมทันที เพราะหากมีเศษสิ่งสกปรกติดค้างอยู่ด้านใน อาจส่งผลให้วาล์วปิดไม่สนิท

3 ประเภทของ Check Valve ในระบบ Hydraulic

1. เช็ควาล์วแบบต่อท่อ หรือ In-Line Check Valve

In-line Check Valve หรือ เช็ควาล์วแบบต่อท่อ มีรูปร่างกระทัดรัด สะดวกต่อการนำมาใช้งานในระบบท่อ สามารถติดตั้งได้ง่าย

โดย In-line Check Valve ที่ทาง Bernuly Supply แนะนำมี 3 แบรนด์ด้วยกัน คือ ATOS, Yuken, Hydrome และ MHA

a : Bosch Rexroth: VSO-DE Pilot Operated Check, Dual

b : ATOS: In-Line Mounting Check Valves ADR

c : Yuken: In-Line Check Valves CIT

2. เช็ควาล์วแบบซัพเพลท

Sub-Plate Mounting หรือ เช็ควาล์วแบบวางซัพเพลท ซึ่งตัวที่นิยมจะเป็นของ Yuken และ Hydrome

a : Yuken: Right Angle Check Valves CRG

3. เช็ควาล์วแบบซ้อน

Modular Check Valve หรือ เช็ควาล์วแบบซ้อน สามารถวางซ้อนใต้ Solenoid ได้เลย เหมาะกับการใช้งานแบบจำกัดพื้นที่ โดนแบรนด์ที่เราแนะนำมีของ ATOS, Yuken และ Hydrome

a : ATOS: Modular Check Valves HR

b : Yuken: Modular Check Valves MCP, MCT-01

4. เช็ควาล์วแบบ CARTRIDG

วาล์วกันกลับแบบ Cartridge ประหยัดพิ้นที่ใช้งานโดยการเจาะฝังใน Sub-Plate ที่ได้รับความนิยมเป็นของแบรนด์ Luen และ Rexroth

a : Luen: Cartridge Check Valves

หากใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าสามารถดูรายการทั้งหมดจาก Bernuly Supply Catalogs หรือหากต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการเลือกใช้ Check Valve สามารถติดต่อเราได้เลย